Hướng dẫn cách sửa lỗi mic không nói được win 10 nhanh chóng

Kiểm tra lại jack cắm của mic
78
Views

Mic không hoạt động là lỗi thường gặp trên Windows 10 mà người dùng thường phải đối mặt. Nhưng nguyên nhân và cách khắc phục thế nào? Bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa lỗi mic không nói được win 10 đơn giản nhanh chóng nhất nhé!

Nguyên nhân mic không nói được win 10

Hệ điều hành Windows 10 là một trong những phiên bản phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng, nhiều người dùng gặp phải vấn đề khi kết nối các thiết bị ngoại vi hoặc phụ kiện với máy tính. Trong số những sự cố thường gặp nhất là mic không nói được. Vậy, nguyên nhân gây ra lỗi này là gì?

Nhiều người cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mic không hoạt động trên máy tính, bao gồm:

  • Màng loa bị rách do sử dụng lâu dài.
  • Sử dụng quá nhiều công suất loa.
  • Cài đặt driver không đúng cách.
  • RAM bị lỏng hoặc cáp nối giữa main và loa bị lỏng hoặc rơi ra do va chạm mạnh.
  • Thiết lập cài đặt của mic không chính xác.

Cách sửa lỗi mic không nói được trên Win 10

Kiểm tra lại jack cắm

Để khắc phục tình trạng mic không nói được, bạn cần kiểm tra kết nối jack cắm của mic trên máy tính. Bạn cần kiểm tra kết nối giữa jack cắm của mic và lỗ cắm trên máy tính đã chặt chẽ chưa, và đảm bảo không bị nhầm lẫn. Nếu kết nối đúng, bạn có thể thử rút jack cắm và cắm lại vài lần, xoay tròn jack cắm để đạt được tiếp xúc tốt nhất.

Kiểm tra lại jack cắm của mic
Kiểm tra lại jack cắm của mic

Tìm hiểu thêm: Lỗi automatic repair – xử lý ra sao? 

Tinh chỉnh cài đặt micro

Nếu sau khi đã cắm chặt jack mà mic vẫn không hoạt động, bạn có thể điều chỉnh lại cài đặt của micro. Có thể do chưa cài đặt hoặc mở micro nên mic không bắt được tiếng. Hướng dẫn điều chỉnh như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + I để mở Windows Settings.

Bước 2: Chọn mục Privacy, sau đó chọn Microphone từ cột bên trái.

Bước 3: Chuyển từ Off sang On ở phần Allow apps to access your microphone. Kiểm tra lại xem Mic của bạn đã hoạt động chưa nhé!

Tinh chỉnh lại các cài đặt micro của bạn
Tinh chỉnh lại các cài đặt micro của bạn

Kiểm tra và cập nhật Driver

Nếu mic của bạn không nói được, có thể do driver âm thanh bị lỗi hoặc quá cũ. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra và cập nhật driver âm thanh trên máy tính của mình bằng các bước sau:

Bước 1: Vào Start Menu và gõ “Device Manager”, sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Tại cửa sổ kết quả, tìm mục “Sound, video and game controllers” và nhấn để mở rộng. Bạn sẽ thấy các thiết bị như “Intel(R) Display Audio” và “Realtek High Definition Audio”.

Bước 3: Click chuột phải vào “Intel(R) Display Audio” và chọn “Properties”. Nếu bạn thấy dòng “The device is working properly” thì nghĩa là thiết bị đang hoạt động bình thường và bạn không cần làm gì thêm. Nếu không, chuyển sang bước 4.

Bước 4: Chọn tab “Driver” và click vào nút “Update Driver” ở phía dưới.

Bước 5: Lặp lại bước 3 và 4 cho các thiết bị khác trong “Sound, video and game controllers”

Kiểm tra và cập nhật Driver âm thanh máy tính
Kiểm tra và cập nhật Driver âm thanh máy tính

Sử dụng Sound Troubleshooter

Ngoài các cách đã đề cập, bạn còn có thể khắc phục vấn đề mic không hoạt động trên Windows 10 bằng cách sử dụng công cụ Sound Troubleshooter. Để làm điều này, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của màn hình, sau đó chọn “Troubleshoot sound problems“. Sau đó, máy tính sẽ tự động phát hiện các lỗi liên quan đến âm thanh, và bạn chỉ cần nhấn vào các tùy chọn có các từ Yes/Next/Play/OK để tiếp tục quá trình khắc phục sự cố.

Sử dụng Sound Troubleshooter
Sử dụng Sound Troubleshooter

Tham khảo:  Khắc phục lỗi access denied win 10 hiệu quả nhất

Vô hiệu hóa Exclusive Mode

Có một số trình điều khiển âm thanh có vấn đề với tùy chọn Exclusive Mode – một chế độ cho phép các ứng dụng kiểm soát độc quyền card âm thanh của bạn. Nếu micro của bạn không hoạt động, hãy thử vô hiệu hóa tùy chọn này.

Để làm điều này, bạn có thể truy cập Default Format -> Exclusive Mode -> tắt Allow applications to take exclusive control of this device và xem liệu vấn đề có được giải quyết hay không. Nếu việc tắt tùy chọn này không khắc phục được sự cố, bạn có thể bật lại nó.

Exclusive Mode
Exclusive Mode

Gỡ bỏ và cài đặt lại Driver Microphone

Việc tháo gỡ và cài đặt lại driver cho microphone trên máy tính Windows 10 có thể giúp khắc phục vấn đề không thể nói qua microphone. Cách làm cụ thể như sau:

Bước 1: Gõ Device Manager ở Start Menu -> Mở ứng dụng.

Mở Device Manager
Mở Device Manager

Bước 2: Chọn Audio inputs and outputs -> Click chuột phải vào Microphone -> Chọn Uninstall device.

Gỡ bỏ Driver
Gỡ bỏ Driver

Xem thêm: Lỗi không gõ được tiếng việt trên win 10 – khắc phục 

Bước 3: Truy cập trang chủ Driver Easy -> chọn Free Trial để tải ứng dụng miễn phí.

Chọn Free Trial để tải ứng dụng miễn phí
Chọn Free Trial để tải ứng dụng miễn phí

Bước 4: Sử dụng Driver Easy để tìm và tải driver microphone về máy.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân mic không nói được trên máy tính win 10 cũng như cách xử lý chúng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng lỗi mic khó chịu này.