Microsoft đã sửa lỗi Firefox trên Windows sau 5 năm

27
Views

Sau 5 năm, Microsoft đã hoàn tất việc khắc phục lỗi khó chịu trong Firefox trên Windows, trong đó trình duyệt của Mozilla đã sử dụng quá nhiều CPU của hệ thống. Theo Neowin, nguyên nhân gốc rễ của sự cố là do Windows Defender và dịch vụ Antimalware Service Executable (MsMpEng.exe) của nó, khiến cho mức sử dụng CPU trên Firefox cao hơn đáng kể so với Google Chrome và Microsoft Edge.

Tham khảo thêm: Leo rank hiệu quả trong game Liên Quân nhanh nhất

Ví dụ: hình ảnh bên dưới (được chụp tại thời điểm báo cáo lỗi ban đầu) cho thấy mức sử dụng CPU trung bình khi tải lại YouTube 6 lần và cho thấy mức độ tăng đột biến trên Firefox.

Hình ảnh trình bày sự khác biệt về mức tiêu thụ CPU giữa Firefox trên Windows so với Edge và Chrome.
Hình ảnh trình bày sự khác biệt về mức tiêu thụ CPU giữa Firefox trên Windows so với Edge và Chrome.

Vấn đề chiếm dụng tài nguyên hệ thống của Firefox là nguyên nhân khiến trình duyệt này ngày càng bị người dùng xa lánh. Theo thống kê mới nhất từ StatCounter, thị phần của Firefox tiếp tục giảm và không thể cạnh tranh với Chrome và Edge.

Tham khảo: Các game thủ có thể trải nghiệm Half-Life VR: Alyx mượt mà nhất

Kỹ sư của Mozilla đã phối hợp với nhóm của Microsoft để giải quyết vấn đề này. Cuối cùng, họ nhận ra rằng mỗi khi trình duyệt Firefox được khởi động, tính năng Windows Defender sẽ hoạt động ở mức công suất cao, ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất máy tính. Vô hiệu hóa JIT trong about:config giảm thiểu sự cố, nhưng không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề sử dụng CPU.

Microsoft đã khắc phục lỗi này bằng cách phát hành phiên bản thử nghiệm của Windows Defender (1.1.20200.2). Sau khi thử nghiệm, phiên bản này đã được phát hành công khai để người dùng tải về. Theo kỹ sư Mozilla Yannis Juglaret, biểu đồ so sánh cho thấy mức sử dụng CPU đã giảm gần 75% nhờ bản vá này.

Tìm hiểu thêm: Microsoft sẽ thay đổi thao tác chụp màn hình Print Screen (mới nhất) 

Tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows được hỗ trợ bởi Firefox đều sẽ nhận được bản vá này. Điều này có nghĩa là người dùng Windows 7 và 8.1 cũng sẽ nhận được bản vá, vì Firefox vẫn tương thích với Windows 7 ít nhất đến năm 2024. Theo một số người dùng, hiệu suất máy tính của họ đã được cải thiện đáng kể sau khi cài đặt bản vá lỗi này.