Cách vẽ sơ đồ tư duy trong word 2007, 2010, 2013, 2016, 2019

Vẽ sơ đồ tư duy
59
Views

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong word có khó không? Nếu bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi thì sẽ thấy việc tạo một sơ đồ tư duy trong Microsoft Word sẽ vô cùng đơn giản và dễ hiểu.

1. Lợi ích khi sử dụng sơ đồ tư duy bằng Word

Sơ đồ tư duy là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn xây dựng ý tưởng và thông tin một cách logic và hiệu quả. Đây là một công cụ đơn giản và tiện lợi để có thể tạo ra các sơ đồ tư duy chất lượng cao trong khi vẫn giữ nguyên định dạng và tính năng của Word. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy bằng Word.

Tăng hiệu quả trong quản lý thông tin

Sơ đồ tư duy giúp bạn tổ chức thông tin một cách rõ ràng và trực quan hơn, làm bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các thông tin và hỗ trợ quản lý thông tin một cách hiệu quả. Khi sử dụng sơ đồ tư duy với Word, bạn có thể tạo các sơ đồ tư duy phức tạp và đa dạng với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau để giúp cho thông tin của bạn trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn.

Tăng hiệu quả trong lập kế hoạch

Sử dụng sơ đồ tư duy giúp bạn lập kế hoạch và thực hiện những dự án một cách có hệ thống hơn. Bạn có thể dễ dàng tạo ra các sơ đồ tư duy về lịch trình, kế hoạch và các bước cần thiết để đạt được mục tiêu. Nhờ đó, sẽ tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả làm việc.

Xem thêm: Cách đánh số trang trong word 2016 chi tiết nhất 

Giúp tăng khả năng sáng tạo

Với sơ đồ tư duy bằng Word, bạn có thể dễ dàng thay đổi và điều chỉnh các ý tưởng và thông tin của mình, giúp phát triển khả năng sáng tạo của mình.

Vẽ sơ đồ tư duy
Vẽ sơ đồ tư duy

2. Các quy tắc đơn giản để tạo bản đồ tư duy hiệu quả

Nếu bạn muốn áp dụng cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word hiệu quả, hãy tuân theo các quy tắc đơn giản sau đây:

  • Bắt đầu từ trung tâm: Trung tâm của bản đồ tư duy là chủ đề mà bạn muốn trình bày. Hãy đặt nó ở trung tâm của bản đồ và bạn phân tích và tìm hiểu sâu hơn về nó bằng việc sử dụng các nhánh.
  • Sử dụng các biểu tượng đơn giản: Bạn nên sử dụng những loại biểu tượng đơn giản và dễ hiểu để biểu thị các ý tưởng và thông tin.
  • Sử dụng màu sắc để làm nổi bật thông tin: Sử dụng màu sắc giúp bạn phân biệt giữa các ý tưởng và thông tin, làm cho chúng dễ dàng nhìn thấy và tạo sự thú vị cho bản đồ tư duy của bạn.
  • Sử dụng những từ ngữ đơn giản và ngắn gọn: Bạn nên viết các từ ngắn gọn, dễ hiểu và sử dụng cùng một loại chữ để biểu thị các ý tưởng và thông tin liên quan.
  • Sắp xếp các ý tưởng và thông tin một cách có hệ thống: Hãy sử dụng mũi tên để chỉ ra mối quan hệ giữa các ý tưởng và thông tin liên quan. Tạo một bản đồ tư duy sẽ giúp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các ý tưởng và thông tin.
Quy tắc tạo sơ đồ tư duy
Quy tắc tạo sơ đồ tư duy

Tìm hiểu thêm: Cách dùng Hàm INDEX trong excel index

3. Cách tạo sơ đồ tư duy trong word đơn giản

Bước 1: Bạn mở Word, chọn Insert -> Chọn Shapes -> Chọn hình bạn muốn.

Mở Shapes trong Insert
Mở Shapes trong Insert

Bước 2: Nhấn chuột phải vào hình bạn chọn -> Add text và điền văn bản bạn muốn

Chọn Add text để thêm văn bản
Chọn Add text để thêm văn bản

Bước 3: Bạn chọn các đối tượng trong sơ đồ -> Tab Format sẽ hiện ra, bạn click chuột vào lệnh “Shape Fill” để chọn màu đổ vào hình đó để làm nổi bật.

Đổ màu vào các đối tượng
Đổ màu vào các đối tượng

Tham khảo thêm: Sử dụng hàm MID trong Excel hướng dẫn hiệu quả 

Bước 4: Bạn vào lại Shape và chọn các hình mũi tên để tạo liên kết giữa các đối tượng.

Bài viết trên đã  hướng dẫn chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word để bạn đọc có thể tham khảo và làm theo. Hãy theo dõi trang web Chuyentoantin thường xuyên để cập nhập các thông tin hữu ích hơn nhé.