Nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình xanh Windows XP

41
Views

Màn hình xanh trên Windows XP là một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy tính. Khi gặp phải lỗi này, người dùng cần phải xác định nguyên nhân gây ra và chọn một trong những giải pháp sửa lỗi đơn giản và hiệu quả được liệt kê dưới đây.

Nguyên nhân nào gây ra lỗi Windows XP bị màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh trên Windows XP có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

  • Máy tính bị nhiễm Virus gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.
  • Cài đặt các phần mềm gây xung đột với nhau.
  • Sử dụng phiên bản Driver cũ.
  • Các lỗi đến từ hệ điều hành Windows.
  • Các phần cứng máy tính bị trục trặc hoặc có vấn đề.

Các cách sửa lỗi Windows XP bị màn hình xanh

Dựa trên các nguyên nhân gây lỗi, chúng ta có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để khắc phục tình trạng máy tính Windows XP bị lỗi màn hình xanh. Dưới đây là một số cách sửa lỗi đơn giản nhất.

Chạy Repair Installation của Windows

Việc chạy tính năng Repair Installation là cách nhanh nhất để khôi phục lại hệ thống Windows XP. Khi chạy tính năng này, máy tính sẽ sao chép các tập tin hệ thống và lưu trữ phiên bản sao lưu. Điều này giúp đề phòng trường hợp các tập tin khởi động bị hỏng và gây ra lỗi màn hình xanh trên Windows XP.

Để chạy chức năng Repair Installation, bạn cần sử dụng đĩa Windows và khởi động máy tính từ đó. Trong màn hình Setup, bạn chọn tính năng Repair Installation. Lúc này, Windows sẽ xóa các file hỏng và sao chép lại các file hệ thống mới. Quá trình này sẽ không làm mất dữ liệu trên máy tính của bạn, do đó bạn không cần phải sao lưu.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sửa màn hình xanh đơn giản 

Khởi động phần mềm diệt virus

Vi-rút và các phần mềm diệt vi-rút có thể là nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh trên Windows XP. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ rằng lỗi xuất phát từ nguyên nhân này, hãy bật tường lửa hoặc phần mềm diệt vi-rút.

Hãy đảm bảo rằng phần mềm diệt vi-rút mà bạn sử dụng là phiên bản mới nhất. Chạy chức năng quét toàn bộ ổ đĩa sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây lỗi một cách hiệu quả. Nếu phát hiện có vi-rút, hãy nhấn vào nút Xóa trên các phần mềm này để giải quyết tận gốc.

Khởi động máy vào Safe Mode

Chế độ an toàn (Safe Mode) là trạng thái hoạt động của máy tính khi các ứng dụng và tính năng bị ngưng hoạt động. Chế độ này giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây lỗi Windows XP bị màn hình xanh và khắc phục triệt để.

Cách truy cập và bật chế độ an toàn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows XP khá đơn giản và dễ thao tác. Phương pháp này nhanh chóng và hiệu quả, giúp bạn dễ dàng khắc phục các lỗi của máy tính một cách triệt để.

Bước 1: Trên máy tính, hãy ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.


Bước 2: Khi hộp thoại Run hiện ra, hãy nhập từ khóa “msconfig” vào ô tìm kiếm và nhấn Enter.


Bước 3: Sau đó, một cửa sổ mới có tên là System Configuration sẽ xuất hiện trên màn hình. Trong cửa sổ này, chọn tab Boot.


Bước 4: Bạn chọn tick vào nút Save Boot và nhấn nút OK để lưu lại các thay đổi.

Xem thêm: Cách sửa lỗi màn hình xanh win 7 đơn giản 

Phục hồi Driver máy tính

Driver bị lỗi có thể gây nên tình trạng Windows XP bị màn hình xanh. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn cách phục hồi Driver máy tính để khắc phục lỗi một cách đơn giản nhất.

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình máy tính. Trong trình đơn mới hiện ra, lựa chọn tab Manager.

Bước 2: Trong cửa sổ Manager, lựa chọn tab Device Manager.

Bước 3: Lựa chọn ổ cứng mà bạn muốn thực hiện cài đặt lại Driver. Click chuột phải vào biểu tượng các ổ cứng này và lựa chọn tab Properties.

Bước 4: Trong trình đơn mới hiện ra, lựa chọn tab Driver. Tiếp tục lựa chọn nút Roll Back Driver và nhấn nút Yes để khẳng định rằng bạn muốn cài đặt lại Driver máy tính cho ổ cứng đó.

Xem thêm: Khắc phục lỗi máy tính trên Windows 10 tắt máy

Trên đây là toàn bộ những cách sửa lỗi Windows XP bị màn hình xanh đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thực hiện đúng để chấm dứt tình trạng lỗi khó chịu này trong quá trình sử dụng máy tính!