Máy tự reset Win 10 thì phải làm sao?

Virus xâm nhập
138
Views

Làm sao để có thể sửa lỗi tự reset máy win 10? Nếu bạn chưa biết cách vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết những nguyên nhân và cách sửa được lỗi máy tính tự reset liên tục.

 1. Máy tính bị Virus xâm nhập

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng máy tính khởi động lại liên tục. Để tránh trường hợp virus xâm nhập, bạn nên sử dụng những phần mềm diệt virus trong thời gian thực. Hoặc bạn có thể sử dụng những phần mềm trả phí như KIS, NIS để có thể đảm bảo được an toàn nhất cho máy tính cũng như dữ liệu của bạn.

Nếu như bạn đã xác định virus chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tự reset, bạn hãy tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống thiết bị của mình. Ngắt kết nối mạng (LAN, internet) rồi mới bắt đầu tiến hành quét toàn bộ hệ thống (Full scan). Nếu như bạn vẫn bị tình trạng trên thì hãy cài lại Win hoặc đem thiết bị đến trung tâm uy tín để tiến hành sửa chữa.

Virus xâm nhập
Virus xâm nhập

2. Lỗi ổ cứng bị Bad Sector

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc, cụ thể hơn là lỗi Bad Sector. Vì khi bạn làm việc trong một file thuộc phân vùng bị dính lỗi thì máy tính sẽ tự động khởi động ngay lập tức.

Nếu như bạn là người hiểu biết về việc sửa chữa máy tính và có thêm USB Boot rồi thì có thể truy cập vào mini Windows để check lỗi rất dễ dàng.

Ổ cứng lỗi Bad Sector
Ổ cứng lỗi Bad Sector

Tìm hiểu thêm: Tải Autocad 2012 full crack vĩnh viễn 

3. Ram bị lỏng

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến Lỗi tự reset máy win 10 và Shutdown rất nhiều người hay gặp. Nếu như RAM của bạn bị lỏng và không nhận thì khi khởi động máy sẽ phát ra một tiếng kêu bíp bíp để chúng ta phát hiện ra kịp thời. Mặc dù vậy, đối với thiết bị máy tính của bạn, RAM lúc nhận lúc không đồng nghĩa với việc RAM bị tiếp xúc kém nên khi sử dụng thiết bị lúc đầu thì bạn thấy rất tốt nhưng một lúc sau thì máy tự động khởi động lại.

Cách khắc phục thì bạn có thể tìm một cục tẩy sau đó chà nhẹ lên phần tiếp xúc của thiết bị. Sau đó, bạn hãy dùng một chiếc khăn sạch và mềm để vệ sinh khe cắm ram trên mainboard. Lưu ý để tránh mất dữ liệu trong quá trình xử lý, bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi tiến hành những bước trên nhé.

4. Nguồn điện không ổn định, bị yếu, không đủ và chập chờn

Nguồn điện là một phần hết sức quan trọng với máy tính, nhưng chưa được nhiều người dùng chú ý và quan tâm đúng mức. Khi máy tính hoạt động nhưng lại không được cung cấp đủ mức điện năng cần thiết, đặc biệt là những thiết bị cần có hiệu suất cao sẽ dẫn đến tính trạng máy thường xuyên tự khởi động lại và tắt máy liên tục. Tình trạng này nếu như bạn không xử lý kịp thời sẽ dễ gây hư hỏng cho linh kiện trong thiết bị.

Nguồn điện yếu
Nguồn điện yếu

5. Lỗi tự reset máy win 10 do card màn hình

Một nguyên nhân có thể khiến máy tính tự reset là do card màn hình làm việc quá công suất. Khi máy tính phải làm việc liên tục và quá tải, máy sẽ tự động ngưng hoạt động và reset lại từ đầu. Bạn có thể sẽ bị mất dữ liệu nếu chưa kịp sao lưu ở trường hợp này.

Cách khắc phục lỗi đó là bạn tự kiểm tra xem card đã được cài đặt đúng hay chưa? Nếu cài đặt đúng mà máy tính vẫn bị lỗi thì bạn có thể thử cập nhật driver của VGA với phiên bản mới nhất.

Xem thêm: Máy tính tự động vào lỗi Bios Win10 – khắc phục nhanh

6. Máy tính tự reset khi quá nóng

Khi máy tính hoạt động liên tục, nó sẽ sinh ra nhiệt lượng và được làm mát bởi quạt CPU. Tuy nhiên, nếu quạt CPU bị hỏng hoặc bị bụi bám, khả năng tản nhiệt sẽ bị giảm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng quá nóng và gây ra lỗi tự reset máy win 10

Máy tính quá nóng
Máy tính quá nóng

7. Pin Laptop bị hư hoặc bị chai

Máy tính xách tay ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu và được nhiều người dùng sử dụng. Tuy nhiên, nếu laptop của bạn gặp tình trạng reset liên tục, thì có thể 80% nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đó là do pin. Pin laptop sẽ thời hóa và dần trở nên chai sau một thời gian sử dụng dài, và không thể hoạt động hiệu quả như trước. Do đó, việc máy tự reset win 10 là điều rất dễ xảy ra.

8. Hết pin Cosmos làm máy tính tự reset

Khi sử dụng trong một khoảng thời gian, pin CMOS sẽ hết pin, gây lỗi tự động reset cho máy tính. Tuy nhiên, khắc phục sự cố này khá đơn giản, người dùng chỉ cần tháo ra và thay thế bằng một pin CMOS mới để ngừng tình trạng reset liên tục.

Pin CMOS giá không quá đắt, chỉ khoảng 10k cho mỗi viên pin, giúp người dùng tiết kiệm chi phí thay thế. Ngoài ra, để đảm bảo kết nối tốt giữa bo mạch chủ (Main) và pin CMOS, người dùng cần làm sạch bề mặt tiếp xúc của hai linh kiện này để loại bỏ gỉ sét.

Pin Cosmos của máy tính
Pin Cosmos của máy tính

Tham khảo thêm: Sửa lỗi loa có dấu x đỏ win 10 – Hướng dẫn chi tiết 

Trên đây là toàn bộ những lí do gây nên lỗi tự reset máy win 10. Chuyentoantin hi vọng bạn có thể từ bài viết trên mà xác định được chính xác nguyên nhân để có thể sửa kịp thời.